Đánh giá kết quả phẫu thuật chỉnh hình Xoang Hơi Cuốn giữa theo phương pháp bảo tồn niêm mạc

Chuyên ngành: Tai Mũi Họng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. CAO MINH THÀNH

Tên tác giả: LÊ XUÂN NGỌC

Ngày gửi: 26-12-2017 10:37 AM

Cập nhật cuối: 26-12-2017 10:38 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Xoang hơi cuốn giữa (Concha bullosa) là cấu trúc giải phẫu bất thường của xương cuốn giữa do sự tạo thành một hốc rỗng có chứa khí trong lòng cuốn, được xếp vào loại dị hình cuốn giữa và là một trong những dị hình giải phẫu mũi xoang thường gặp nhất [1].

Tỷ lệ gặp xoang hơi cuốn giữa được đề cập trong nhiều nghiên cứu là 14% đến 53,6% [2], [3]. Xoang hơi thường gặp một bên hơn là hai bên, kích thước thay đổi, có thể gặp ở đầu cuốn, đuôi cuốn hoặc toàn bộ cuốn giữa [4].

Bệnh lý này trước đây khi chưa có nội soi thường bị bỏ qua do không phát hiện được, nhưng từ khi nội soi được ứng dụng trong tai mũi họng kết hợp với chụp cắt lớp vi tính thì tỷ lệ phát hiện xoang hơi cuốn giữa đã tăng lên và quan điểm về bệnh học xoang hơi cuốn giữa đã thay đổi rất nhiều đặc biệt trong chẩn đoán và điều trị.

Đa phần xoang hơi cuốn giữa không biểu hiện triệu chứng nếu kích thước nhỏ, nhưng khi kích thước đủ lớn nó có thể gây đau đầu, ngạt mũi, giảm hoặc mất ngửi…, hoặc chèn ép vào khe giữa và khe trên làm cản trở sự thông khí và dẫn lưu niêm dịch trong xoang dẫn đến các bệnh lý mũi xoang [5], [6].

Nếu chỉ có xoang hơi đơn thuần, không biểu hiện triệu chứng thì không cần điều trị, nhưng khi xuất hiện triệu chứng hoặc có các biến chứng như viêm mũi xoang thì đòi hỏi phải điều trị [5], [7]. Hiện nay phẫu thuật nội soi mũi xoang được coi là biện pháp điều trị chính của xoang hơi cuốn giữa. Có nhiều phương pháp phẫu thuật xoang hơi được áp dụng tùy thuộc vào vị trí, kích thước của xoang hơi và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Các biện pháp chính có thể kể đến như cắt nửa ngoài cuốn giữa, cắt nửa trong cuốn giữa, cắt  toàn bộ cuốn, bóp (crushing)…[8], [9], [10].