Đánh giá kết quả nút động mạch Lách bán phần điều trị giảm tiểu cầu Lách to

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Tên hướng dẫn: TS. Dư Đức Thiện

Tên tác giả: VŨ LÊ MINH

Ngày gửi: 09-11-2017 05:33 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 05:33 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Tiểu cầu (TC) là một thành phần hữu hình của máu, có vai trò quan trọng trong quá trình cầm máu và đông máu. Lượng TC trong máu ngoại vi của người bình thường dao động trong khoảng từ 150-300 G/l. Giảm số lượng TC (thrombocytopenia) khi số lượng tiểu cẩu dưới 150G/l. Nguyên nhân có thể do giảm TC tại tuỷ (do hoá chất, tia xạ, ...) hay do tăng huỷ ở ngoại vi (do miễn dịch, rối loạn đông máu nội mạch, huyết khối, cường lách,...) [1].

Trong nhóm các nguyên nhân giảm TC do tăng huỷ TC ở ngoại vi, giảm TC do lách toở bệnh nhân xơ gan là một trong những nguyên nhân hay gặp, ngoài ra còn có thể do liên quan đến cơ chế miễn dịch, giảm thromboprotein và sản xuất TC do virus. Nguyên nhân lách tothứ phát ở bệnh nhân xơ gan là do nhiều yếu tố, thường do sự ứ huyết hoặc tăng sinh. Trong hầu hết các trường hợp, tăng áp lực tĩnh mạch cửa (TALTMC) là nguyên nhân gây ứ huyết ở lách, dẫn tới lách lớn dần và lách tovới tăng sự ứ đọng và tiêu huỷ tiểu cầu. Cắt lách (mổ mở hoặc nội soi) là một phương pháp điều trị giảm TC do lách to[2]. Tuy nhiên, tỷ lệ biến chứng chung ở bệnh nhân xơ gan có thể lên tới 56% [2], do đó chỉ định cắt lách trong điều trị giảm TC còn hạn chế. Nút động mạch lách bán phần (NĐMLBP) gây hoại tử một phần nhu mô lách có khả năng làm giảm thể tích lách, giảm lưu lượng máu về TMC dẫn đến giảm áp lực TMC, mặt khác, lách nhỏ lại làm giảm sự ứ đọng và tiêu huỷ TC tại lách, sẽ nâng được số lượng TC đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng như một giải pháp điều trị thay thế cho mổ cắt lách [2-5].

Phương pháp nút động mạch lách bán phần có ưu điểm [6]:

  • Đạt được cải thiện về lâm sàng và huyết học.
  • Kỹ thuật tiến hành tương đối đơn giản, ít biến chứng.
  • Bệnh nhân tránh được một cuộc mổ, không mất máu, chi phí và thời gian nằm viện giảm.
  • Có thể chủ động kiểm soát thể tích lách cần loại bỏ, hạn chế ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể.

Ở Việt Nam hiện nay phương pháp NĐMLBP còn chưa được áp dục rộng rãi cũng như còn ít nghiên cứu đánh giá hiệu quả của phương pháp. Chúng tôi tiến hành đề tài "Đánh giá kết quả nút động mạch lách bán phần điều trị giảm tiểu cầu lách to" với hai mục tiêu:

1.   Mô tả cận lâm sàng và đặc điểm hình ảnh của bệnh nhân giảm tiểu cầu lách to.

2.   Đánh giá kết qu nút mạch lách điều trị giảm tiểu cầu lách to.