Đánh giá kết quả điều trị ung thư Mũi họng giai đoạn III,IV (MO) ở người dưới 50 tuổi bằng hóa xạ trị đồng thời tại bệnh viện K

Chuyên ngành: Ung thư

Tên hướng dẫn: TS. Bùi Vinh Quang

Tên tác giả: NGUYỄN TRUNG KIÊN

Ngày gửi: 09-11-2017 09:56 AM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 09:56 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Ung thư vòm mũi họng (UTVMH) là ung thư đứng hàng đầu trong nhóm ung thư  đầu mặt cổ. Độ tuổi mắc UTVMH thường gặp từ 40-59, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, UTVMH ở người dưới 50 tuổi có những đặc điểm riêng biệt về dịch tễ học, yếu tố gây bệnh, mô bệnh học và những đặc điểm lâm sàng so với những đối tượng khác.

UTVMH có tỷ lệ mắc cao ở vùng Nam Trung Quốc, Hồng Kông. Khu vực có tỷ lệ mắc trung bình như các nước ở khu vực Đông Nam Á, Bắc Phi và Trung Đông. Khu vực có tỷ lệ mắc thấp là các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ [1], [2], [3], [4]. Đối với UTVMH ở người dưới 50 tuổi, đây là một bệnh hiếm gặp, nên bệnh mang những đặc điểm riêng về mặt dịch tễ so với UTVMH nói chung. Ở khu vực Đông Nam Á, nơi có tỷ lệ UTVMH cao nhất thế giới, tỷ lệ UTVMH ở độ tuổi quanh 50 (Huang 1982). Song tại một số quốc gia không có yếu tố dịch tễ, bệnh nhân UTVMH quanh độ tuổi 20 cũng chiếm tỷ lệ khá cao [5]: Trong khi tỷ lệ UTVMH ở trẻ nhi tại các quốc gia có yếu tố dịch tễ cao chỉ chiếm khoảng dưới 1% thì tỷ lệ UTVMH ở trẻ nhi tại các quốc gia không có yếu tố dịch tễ như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Israsel… chiếm khoảng 6-18%. Hay tại ở tỉnh Guangdong-Đông Nam Trung Quốc-nơi có tỷ lệ UTVMH cao nhất trên thế giới, bệnh nhân trẻ tuổi chiếm tỷ lệ rất thấp: số bệnh nhân nhỏ hơn 15 tuổi được thống kê là dưới 0,1% trong tổng số 54304 bệnh nhân được điều trị từ 1964-1983; tuy nhiên, tỷ lệ trẻ nhi mắc bệnh UTVMH được thống kê là 5% ở tỉnh Liaoning - vùng có tỷ lệ mắc UTVMH thấp nhất ở Trung Quốc- theo nghiên cứu hồi cứu trên 117 bệnh nhi và thanh thiếu niên mắc UTVMH được báo cáo gần đây [5].