Đánh giá kết quả điều trị Ung Thư biểu mô tế bào Gan bằng phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần có bơm dịch ổ bụng

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: GS.TS. ĐÀO VĂN LONG

Tên tác giả: NGUYỄN HUY THÀNH

Ngày gửi: 20-12-2017 04:02 PM

Cập nhật cuối: 20-12-2017 04:02 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

 Ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG) là bệnh thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tỷ lệ mới mắc hàng năm trên thế giới 749000  và là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3, chiếm 7% tổng số bệnh nhân mắc ung thư [1]. Khu vực Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam có tỷ lệ mắc hiệu chỉnh theo tuổi khá cao (>20/105) trong đó Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc UTBMTBG đứng hàng thứ 2 trong khu vực [2].

  UTBMTBG là một trong những loại ung thư có tiên lượng rất xấu, phát hiện và chẩn đoán sớm UTBMTBG là một trong những yếu tố quan trọng nhất để góp phần cải thiện tiên lượng của căn bệnh này. Sự áp dụng rộng rãi khám sàng lọc cho các đối tượng có nguy cơ cao với siêu âm thường quy kết hợp xét nghiệm AFP, cùng với những tiến bộ trong chẩn đoán hình ảnh đã nâng cao tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm.

Các phương pháp điều trị triệt để như phẫu thuật cắt gan, ghép gan hay ĐNSCT có tỷ lệ sống sau 5 năm từ 40 – 70%. Với những trường hợp không có chỉ định phẫu thuật hoặc ghép gan, ĐNSCT là phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện tỷ lệ sống với biến chứng liên quan tới thủ thuật thấp. Tuy nhiên có khoảng 9% các trường hợp UTBMTBG không thể tiến hành ĐNSCT qua da được do vị trí khối u sát các tạng lân cận như thận, ống tiêu hóa hoặc không chọn được đường chọc do vướng xương sườn, màng phổi, cơ hoành.[3]