Đánh giá kết quả điều trị thoát vị bẹn bằng phẫu thuật nội soi đặt lưới nhân tạo qua đường trước phúc mạc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS TRỊNH VĂN TUẤN - TS. DƯƠNG TRỌNG HIỀN

Tên tác giả: PHẠM MINH HIẾU

Ngày gửi: 27-12-2017 10:53 AM

Cập nhật cuối: 27-12-2017 10:53 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần, một hoặc nhiều tạng trong ổ bụng rời khỏi vị trí bình thường thoát ra ngoài qua một điểm yếu ở vùng bẹn. Thoát vị bẹn là một bệnh rất phổ biến, theo ước tính trên toàn thế giới có khoảng 20 triệu trường hợp phẫu thuật thoát vị bẹn mỗi năm [1]. Thống kê tại Mỹ, có khoảng 700.000 trường hợp thoát vị bẹn được mổ vào năm 1993, con số này đã tăng lên 800.000 trường hợp vào năm 2003, trong đó chưa bao gồm các trường hợp thoát vị bẹn tái phát và thoát vị bẹn 2 bên [2], [3]. Còn ở Đức khoảng 200.000 trường hợp thoát vị bẹn được phẫu thuật mỗi năm, tương tự tại Đan Mạch là 10.000 trường hợp [4], [5]. Ở Anh có khoảng 70.000 bệnh nhân nhập viện điều trị thoát vị bẹn hàng năm,chiếm 0,14% dân số [6].

Điều trị thoát vị bẹn bằng phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu. Trải qua các thời kì phát triển có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị bẹn được áp dụng trong đó phẫu thuật Bassini và các phương pháp cải biên của các tác giả khác như Shouldice, Mc Vay từng được coi là phương pháp điều trị thoát vị bẹn tốt nhất cho đến cuối thế kỷ XX, nhược điểm của các phương pháp trên là phải kéo cân cơ từ hai vị trí vốn ở xa để khâu vào nhau, nên tất yếu sẽ dẫn đến việc gây căng ở đường khâu. Sự căng đường khâu sẽ gây nên hậu quả là bệnh nhân đau nhiều hơn, thời gian phục hồi sinh hoạt cá nhân sau mổ kéo dài và do đó thời gian nằm viện lâu, chậm trở lại sinh hoạt, công việc bình thường, thiếu máu nuôi ở đường khâu khiến sẹo lành không tốt mà lâu ngày có thể dẫn đến thoát vị tái phát [7].

Để hạn chế các nhược điểm của các phương pháp trên ngày nay người ta ứng dụng các phương pháp phẫu thuật có sử dụng lưới nhân tạo, đã mang lại kết quả tốt mà điển hình là phương pháp Lichtenstein [8],[9]. Theo thống kê tại Mỹ khoảng 90% các trường hợp phẫu thuật thoát vị có dùng lưới nhân tạo [2].