Đánh giá kết quả điều trị hội chứng quá kích buồng trứng sau thụ tinh trong ống nghiệm điều trị nội trú tại bệnh viện phụ sản Trung Ương

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: TS. Nguyễn Xuân Hợi

Tên tác giả: HANH SOKANHA

Ngày gửi: 10-11-2017 04:04 PM

Cập nhật cuối: 10-11-2017 04:04 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Năm 1978 em bé đầu tiên được ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Anh, cho đến nay kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) ngày càng được hoàn thiện, giúp đem lại hy vọng và niềm vui cho cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó bước đầu của thụ tinh ống nghiệm là kích thích buồng trứng đóng vai trò quan trọng để thu số lượng nang noãn và số noãn tối ưu, có nhiều phôi tốt và làm tăng tỷ lệ có thai, nhưng một trong những mặt trái của nó là người phụ nữ có thể bị quá kích buồng trứng.

Quá kích buồng trứng (QKBT) là tình trạng đáp ứng qúa mức buồng trứng với thuốc kích thích buồng trứng. Hội chứng này thường xảy ra vài ngay sau phóng noãn trong các chu kỳ kích thích buồng trứng bằng clomiphene citrate hoặc GnRH agonist hoặc antagonist có dùng hCG làm trưởng thành nang noãn. Quá kích buồng trứng được chia làm ba mức độ là: mức độ nhẹ, mức độ trung bình và nặng. Theo thống kê tỷ lệ QKBT nhẹ chiếm 8-23%, trung bình chiếm 1-7%, và nặng chiếm 1-10% [1]. Hội chứng QKBT bao gồm nhiều triệu chứng tùy theo từng mức độ QKBT mà có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng: tăng cân nhanh, đau vùng chậu, cổ trướng, một số bệnh nhân có những diễn biến phức tạp như tràn dịch đa màng, rối loạn đông máu, tắc mạch. Điều này được giải thích do khi KTBT làm tăng các yếu tố tăng trưởng nội mô VEGF, VEGFR-2 dẫn đến làm tăng tính thấm thành mạch, làm thoát dịch ra các khoang thứ 3.

Cho đến hiện nay, nghiên cứu về QKBT ở Việt Nam chưa được thực hiện nhiều và chủ yếu là nghiên cứu hồi cứu, chưa có đề tài nào theo dõi dọc đánh giá diễn biến và kết quả điều trị của nhóm bệnh nhân quá kích buồng trứng mức độ nặng sau thụ tinh trong ống nghiệm.