Đánh giá kết quả điều trị hẹp niệu quản sau phẫu thuật lấy Sỏi tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giai đoạn 2012 - 2017

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Đỗ Trường Thành

Tên tác giả: PHẠM NGỌC DŨNG

Ngày gửi: 18-12-2017 02:39 PM

Cập nhật cuối: 18-12-2017 02:39 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Sỏi tiết niệu là bệnh đã được biết đến từ thời Hypocrat. Những năm gần đây các nghiên cứu cho thấy bệnh sỏi tiết niệu gia tăng đáng kể. Sỏi tiết niệu có tỉ lệ cao tại các vùng trên thế giới như Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Ai Cập, Irac, Afghanistan [1]. Thái Lan, Việt Nam cũng là các nước có tỉ lệ mắc bệnh này cao [2].

Sỏi niệu có thể gặp bất kì vị trí nào trên đường dẫn niệu: Thận, niệu quản, bàng quang. Sỏi niệu quản đứng hàng thứ hai sau sỏi thận. Sỏi niệu quản có thể gây ra các biến chứng như ứ nước thận, viêm thận ngược dòng, viêm thận kẽ, viêm mủ bể thận, viêm quanh thận. Nếu được phát hiện sớm điều trị kịp thời thường đem lại kết quả khả quan. Điều trị sỏi niệu quản có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật lấy sỏi mà phẫu thuật lấy sỏi thường được lựa chọn sau điều trị nội khoa thất bại hoặc sỏi kích thước lớn tiên lượng không thể điều trị nội khoa được [3]. Ngày nay các phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị sỏi niệu quản như mổ mở lấy sỏi, mổ nội soi lấy sỏi, tán sỏi bằng laser được thực hiện hầu hết ở các bệnh viện tuyến cơ sở. Tuy đây là một phẫu thuật dễ thực hiện nhưng cũng để lại nhiều biến chứng. Một trong các biến chứng hay gặp nhất là hẹp niệu quản sau mổ lấy sỏi [4].

Hẹp niệu quản là sự thu hẹp của lòng niệu quản nguyên nhân hẹp niệu quản có thể do nguyên phát hoặc sau các phẫu thuật, do sỏi hoặc do bệnh lý của niệu quản như u niệu quản, lao tiết niệu và gặp sau điều trị tia xạ [2],[5].