Đánh giá kết quả điều tri của phác đồ XELOX bệnh Ung Thư Dạ Dày giai đoạn II - IIIC sau phẫu thuật triệt căn

Chuyên ngành: Ung thư

Tên hướng dẫn: TS.BS. ĐỐ ANH TÚ

Tên tác giả: PHONESAVANH THAMMAVONG

Ngày gửi: 27-12-2017 09:23 AM

Cập nhật cuối: 27-12-2017 09:23 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Ung thư dạ dày (UTDD) là một trong số các bệnh ung thư (UT) phổ biến nhất ở nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo Cơ quan nghiên cứu UT toàn cầu IARC (Globocan 2012), bệnh thường gặp thứ 6 trên thế giới, tính theo giới bệnh đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 6 ở nữ. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc và chết do UTDD đứng vị trí thứ 3 ở nam, sau UT phế quản, gan, đứng vị trí thứ 5 ở nữ sau UT vú, phế quản, gan, cổ tử cung và tử vong đứng thứ 4 sau UT phế quản, gan và vú. Bệnh gồm hai loại theo sự phát sinh của tế bào: UT biểu mô (UTBM) và không phải UT biểu mô. UTBM là loại ác tính phổ biến nhất, chiếm 90% trong số các loại UTDD và được nghiên cứu nhiều nhất [1],[2],[3],[4],[5].

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu điều trị UTBM dạ dày. Ở giai đoạn sớm, UT còn giới hạn tại chỗ và vùng, phẫu thuật được lựa chọn là phương pháp điều trị triệt căn. Những trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn hơn, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị cơ bản. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhưng UTDD vẫn là bệnh có tiên lượng xấu, kết quả sống thêm thấp. Đặc biệt trong điều kiện Việt Nam, đa số BN được phát hiện ở giai đoạn muộn, tổn thương đã xâm lấn, lan rộng, nguy cơ tái phát, di căn cao mặc dù được phẫu thuật triệt căn. Do đó, việc nghiên cứu hóa trị bổ trợ nhằm mục tiêu kéo dài thời gian sống thêm sau phẫu thuật triệt căn đã được tiến hành từ lâu và cho những kết quả khả quan[1],[5],[10],[7].

Hóa trị trong UTDD đã có lịch sử lâu dài từ các phác đồ điều trị 5-FU đơn chất cho tới các phác đồ đa hóa trị. Từ sau năm 2000 thì các nghiên cứu đã chứng minh rõ vai trò của hóa trị bổ trợ. Đã có những thử nghiệm và lựa chọn khác nhau cho kết quả khả quan. Thử nghiệm CLASSIC (2012) của Hàn Quốc sử dụng phác đồ XELOX kết hợp giữa hai loại hóa chất là Oxaliplatin và Capecitabin cải thiệt thời gian sống thêm không bệnh về toàn bộ. Phác đồ thuận tiện trong thực hành lâm sàng, cho hiệu quả điều trị tốt, ít tác dụng phụ nên được sử dụng rộng rãi [8],[9].