Đánh giá kết quả điều trị của phác đồ LEDIPASVIR / SOFOSBUVIR trên bệnh nhân viêm Gan C mạn tính tại bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương ( 6/2016 - 9/2017 )

Chuyên ngành: Truyền nhiễm

Tên hướng dẫn: PGS.TS. NGUYỄN VĂN KÍNH - TS. NGUYỄN KIM THƯ

Tên tác giả: NGUYỄN THẾ HƯNG

Ngày gửi: 20-11-2017 10:43 AM

Cập nhật cuối: 20-11-2017 10:43 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh gan mạn tính trên toàn thế giới. Theo ước tính của Hiệp hội bệnh gan Châu Âu có khoảng 80 đến 160 triệu người trên thế giới nhiễm HCV [1]. Bệnh viêm gan vi rút C (VGC) là một bệnh nhiễm trùng thầm lặng khi đa số bệnh nhân mắc bệnh đều không có biểu hiện lâm sàng và có tới 80% bệnh nhân chuyển sang VGC mạn tính. Bệnh VGC mạn tính khi không được điều trị sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Khoảng 10-20% bệnh nhân VGC mạn tính sẽ xuất hiện xơ gan trong vòng 10 đến 20 năm. Một khi bệnh nhân VGC có xơ gan thì nguy cơ diễn biến sang ung thư gan là 1-5% mỗi năm và nguy cơ xuất hiện bệnh gan mất bù khoảng 3-6% mỗi năm [2], [ 3]. Mục tiêu điều trị trong VGC mạn tính là loại trừ HCV ra khỏi cơ thể thông qua đáp ứng vi rút bền vững (SVR). Khi bệnh nhân đạt được đáp ứng vi rút bền vững ở tuần thứ 12 sau khi kết thúc điều trị đồng nghĩa với việc bệnh nhân được coi là điều trị khỏi VGC [4].

Trong những năm gần đây điều trị VGC mạn tính đã có những bước tiến nhảy vọt với sự ra đời của các thuốc kháng vi rút trực tiếp (DAAs) [5]. Các thuốc DAAs giúp rút ngắn thời gian điều trị kèm hiệu quả điều trị cao hơn khi so sánh với phác đồ truyền thống bằng Pegylated – interferon alpha (Peg-INFα) phối hợp ribavirin (RBV) [1], [ 6]. Một trong số các thuốc thuộc nhóm DAAs hiện đang được khuyến cáo nhiều trong hướng dẫn điều trị VGC mạn tính là ledipasvir (LDV) phối hợp với sofosbuvir (SOF). LDV là thuốc thuộc nhóm ức chế protein NS5A trong khi SOF ức chế RNA polymerase phụ thuộc RNA NS5B của HCV. Phác đồ phối hợp ledipasvir 90 mg với sofosbuvir 400mg điều trị hàng ngày trong 12 tuần đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu về tính hiệu quả ở các bệnh nhân điều trị mới cũng như các nhóm bệnh nhân đặc biệt [7]. Bên cạnh đó, độ an toàn của việc phối hợp LDV và SOF trong điều trị VGC mạn tính cũng đã được chứng minh với tỷ lệ tác dụng không mong muốn thấp dao động từ 1-2% [8].