Đánh giá kết quả điều trị chấn thương Tinh Hoàn tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Chuyên ngành: Ngoại khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Hoàng Long

Tên tác giả: BÙI VĂN QUANG

Ngày gửi: 26-12-2017 05:11 PM

Cập nhật cuối: 26-12-2017 05:11 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Chấn thương cơ quan sinh dục đề cập đến những tổn thương giải phẫu của cơ quan sinh dục, được ghi nhận ở cả hai giới và trong tất cả các nhóm tuổi. Trong các chấn thương hệ sinh dục - tiết niệu, có đến 1/3 đển 2/3 trường hợp liên quan đến cơ quan sinh dục ngoài. Chấn thương cơ quan sinh dục ngoài là phổ biến hơn ở nam giới hơn ở phụ nữ. Trong đó, chấn thương tinh hoàn là tổn thương hay gặp nhất.

Chấn thương tinh hoàn tương đối hiếm bởi tính di động của bìu và vị trí giải phẫu nằm giữa 2 đùi nên được bảo vệ trong những chấn thương đơn thuần. Chấn thương tinh hoàn chiếm tỷ lệ dưới 1% trong các chấn thương nói chung và hay gặp nhất trong độ tuổi từ 10 tuổi đến 30 tuổi [1]. Tuy nhiên, do  tầm quan trọng của việc bảo tồn khả năng sinh sản, chấn thương tinh hoàn ngày càng được chú ý và dành sự quan tâm nhiều hơn.

Trong thời chiến, chấn thương cơ quan sinh dục ngoài nói chung hay chấn thương tinh hoàn nói riêng do hỏa khí là hiếm gặp. Nhưng trong thời bình, chấn thương tinh hoàn thường hay gặp hơn do các tai nạn trong sinh hoạt, tai nạn giao thông và tai nạn trong các hoạt động thể dục thể thao. Nguy cơ vỡ tinh hoàn sau chấn thương mạnh ở bìu là 50%, đa số chấn thương ở một tinh hoàn, 1,5% bị cả 2 tinh hoàn [2]. Trong 3 năm 1998 - 2000, Bệnh Viện Chợ Rẫy có 13 trường hợp chấn thương tinh hoàn trong đó 5 trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn, đây là những trường hợp tinh hoàn bị vỡ nát hoàn toàn không thể khâu lại được, các trường hợp khác được điều trị bảo tồn tinh hoàn [3].