Đánh giá kết quả bước đàu của phương pháp bơm Tinh Trùng vào buồng Tử Cung tại bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc từ 06/2013 - 06/2017

Chuyên ngành: Sản phụ khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. LÊ HOÀI CHƯƠNG

Tên tác giả: NGUYỄN HOÀNG HÀ

Ngày gửi: 16-11-2017 09:31 AM

Cập nhật cuối: 16-11-2017 09:31 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Làm mẹ luôn là thiên chức của người phụ nữ, tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng dễ dàng có được thiên chức đó. Vô sinh là một vấn đề lớn không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc các cặp vợ chồng mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Việc phát hiện và điều trị vô sinh hết sức phức tạp và đòi hỏi một nguồn nhân lực và vật lực rất lớn để giải quyết tình trạng vô sinh. Ngày nay, với sự phát triển của y học, các kỹ thuật hiện đại đã được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực điều trị vô sinh và có nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ cho các trường hợp hiếm muộn vô sinh. Phương pháp thụ tinh nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung (Intrauterine insermination - IUI).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được hiểu là tinh trùng đã được chuẩn bị bằng các phương pháp lọc rửa để đạt được chất lượng tốt nhất, cô đặc trong một thể tích nhỏ, được bơm trực tiếp vào buồng tử cung nhằm giảm đi các tác dụng có hại lên tinh trùng như pH acid của âm đạo, các bất thường tại cổ tử cung,…. Tinh trùng được bơm có thể là của người chồng (artificial insermination husband’s sperm - AIH) hoặc của người cho (donor insermination - DI). Người vợ được theo dõi rụng trứng trong chu kỳ tự nhiên hoặc được kích thích buồng trứng bằng thuốc. Tỉ lệ thành công của phương pháp này trên thế giới thay đổi từ 6 – 26%, tại Việt Nam khoảng 10 - 30%.