Đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật nội soi Khớp Gối của phương pháp gây tê đùi và thần kinh hông to dưới hướng dẫn siêu âm

Chuyên ngành: Gây mê hồi sức

Tên hướng dẫn: GS.TS. Nguyễn Hữu Tú

Tên tác giả: VŨ NGUYỄN HÀ NGÂN

Ngày gửi: 17-11-2017 04:44 PM

Cập nhật cuối: 17-11-2017 04:44 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Phẫu thuật nội soi khớp gối là một can thiệp ngoại khoa phổ biến cho nhiều bệnh lý của khớp gối, các phẫu thuật này là nguyên nhân gây ra đau ở các mức độ vừa đến nặng. Đau làm bệnh nhân lo ngại khi chấp nhận một cuộc phẫu thuật. Hậu quả của đau làm ảnh hưởng lớn đến kết quả phục hồi sức khoẻ, vận động sớm, biến chứng sau mổ cũng như tâm lý, thời gian nằm viện của người bệnh [1]. Nghiên cứu của Lenzt và cộng sự trên 34 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước đã chỉ ra rằng đau sau mổ dẫn đến sự sợ vận động và ảnh hưởng đến kết quả cuộc mổ, biên độ vận động khớp gối của 40% bệnh nhân không thể trở về như thời điểm trước mổ do không được giảm đau thích đáng [2]. Phương pháp giảm đau lý tưởng sau phẫu thuật khớp gối là phương pháp giữ được khả năng vận động đầu gối, cho phép vật lý trị liệu sớm, phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện, ít tác dụng không mong muốn và đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảm đau của bệnh nhân [3].  

Để giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối, đã có nhiều phương pháp được nghiên cứu như gây tê ngoài màng cứng liên tục, giảm đau do bệnh nhân tự điều khiển, giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch, gây tê thần kinh ngoại vi. Trong đó, gây tê thần kinh đùi và thần kinh hông to được biết đến là phương pháp giảm đau hiệu quả cho phẫu thuật khớp gối [4][5]. Nghiên cứu của M.Dauri trên 60 bệnh nhân phẫu thuật nội soi khớp gối đã chỉ ra rằng, gây tê thần kinh đùi và thần kinh hông to cho kết quả giảm đau tương tự phương pháp giảm đau ngoài màng cứng và ít tác dụng không mong muốn hơn (0% bệnh nhân bí tiểu, 20% buồn nôn ở nhóm tê thần kinh so với 40% bệnh nhân bí tiểu, 50% buồn nôn ở nhóm gây tê ngoài màng cứng) [6]. Tác giả Zaric cũng chỉ ra rằng 87% bệnh nhân thay khớp gối dùng phương pháp giảm đau ngoài màng cứng gặp ít nhất một tác dụng không mong muốn, trong khi đó tỷ lệ trên chỉ là 35% với nhóm gây tê thần dùi và thần kinh hông to [7].