Đánh giá hiệu quả giảm đau của phác đồ phối hợp DROTAVERIN và KETOROLAC đường tiêm trong điều trị cấp cứu cơn đau quặn Thận do sỏi niệu quản

Chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu

Tên hướng dẫn: TS.BS. HOÀNG BÙI HẢI

Tên tác giả: VŨ HỮU THẮNG

Ngày gửi: 04-12-2017 11:44 AM

Cập nhật cuối: 04-12-2017 11:44 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Sỏi niệu quản là 1 bệnh lý thường gặp trong cộng đồng cũng như ở các Khoa cấp cứu, bệnh nhân thường vào viện trong bệnh cảnh cơn đau quặn vùng hông lưng cấp. Việc chẩn đoán bệnh và điều trị cơn đau quặn thận cần nhanh chóng và có hiệu quả là một ưu tiên hàng đầu trong điều trị cơn đau quặn thận cấp, song song với việc chẩn đoán và điều trị là đánh giá các biến chứng có thể xảy ra [1].

Tại Mỹ, ngày nay tỉ lệ mắc sỏi tiết niệu ngày một tăng, trong suốt cuộc đời thì tỉ lệ mắc ở nam giới là 12% và nữ giới là 7%, nếu một thành viên trong gia đình có tiền sử sỏi tiết niệu thì tỉ lệ này sẽ tăng gấp đôi. Hàng năm có khoảng hai triệu người dân Mỹ phải điều trị ngoại trú bệnh sỏi tiết niệu, con số này đã tăng 40% so với năm 1994. Tỉ lệ tái phát sỏi ở những người đã can thiệp lần đầu tiên lần lượt là 14%, 35% và 52% ở các mốc thời gian là sau 1 năm, 5 năm và 10 năm [1].

 Drotaverin là một thuốc có tác dụng chống co thắt cơ trơn, được dùng khá phổ biến tại các phòng cấp cứu, có tác dụng giảm đau tốt trong các trường hợp đau co thắt do sỏi niệu quản. Theo một nghiên cứu vào năm 2003 tại Hungary, drotaverin tiêm tĩnh mạch giảm đau hiệu quả trên 80% số bệnh nhân điều trị cơn đau quặn thận cấp do sỏi niệu quản, và không có tác dụng phụ nguy hiểm nào xảy ra [2].