Đánh giá hiệu quả điều trị rối loạn LIPID máu của bài thuốc Đại Sài Hổ Thang

Chuyên ngành: Y học cổ truyền

Tên hướng dẫn: TS.BSCKII Dương Trọng Nghĩa

Tên tác giả: NGUYỄN THỊ THƯƠNG HUYỀN

Ngày gửi: 09-11-2017 04:59 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 04:59 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Rối loạn chuyển hóa lipid là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng vữa xơ động mạch (VXĐM) và các bệnh lý về tim mạch do xơ vữa. Gần 90% bệnh nhân bị bệnh mạch vành (BMV) có một rối loạn chuyển hóa lipid nào đó [1]. VXĐM đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người như: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... [2], [3], [4]. Các công trình nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có mối tương quan tỷ lệ thuận giữa nồng độ cholesterol (CT), Triglycerid (TG) máu với tỷ lệ VXĐM, giữa VXĐM với nguy cơ BMV cũng như tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành [2].

Bệnh động mạch vành và bệnh lý VXĐM là các nguyên nhân gây tử vong chính ở các nước phát triển và tỷ lệ tử vong này cũng đang tăng lên tại các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, theo số liệu của Tổ chức Y tế giới số người tử vong do bệnh ĐMV là 66,179 người mỗi năm, con số này vào năm 2010 là 100.000 người (khoảng 300 người tử vong do bệnh này mỗi ngày) [2], [3], [5].

Điều trị có hiệu quả rối loạn lipid máu (RLLPM) giúp làm giảm nguy cơ tử vong do BMV, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và giảm nhu cầu tiến hành các thủ thuật tái tạo mạch vành [1].