Đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp cận Tam Châm trên bệnh nhân liệt nửa người do xuất huyết Não sau giai đoạn cấp

Chuyên ngành: Y học cổ truyền

Tên hướng dẫn: TS. Trần Quang Minh - TS. BSCKII. Nguyễn Văn Nhường

Tên tác giả: PHẠM HẢI DƯƠNG

Ngày gửi: 16-11-2017 02:36 PM

Cập nhật cuối: 16-11-2017 02:36 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật phổ biến chiếm vị trí hàng đầu trong các bệnh lý của hệ thần kinh trung ương [1].

 Trong TBMMN nguyên nhân do nhồi máu não (NMN) chiếm 80 – 85%, còn do xuất huyết não (XHN) chiếm 15 – 20%. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người mắc TBMMN, trong đó 5 triệu người tàn tật vĩnh viễn  [1]. Chi phí chăm sóc sức khỏe và phí tổn cho việc mất khả năng lao động là rất lớn. Ở Mỹ con số này là 65.5 tỷ USD trong năm 2008, 71.55 tỷ trong năm 2010 [2], [3], [4].

Vì vậy, điều trị tai biến mạch máu não chú trọng vào phục hồi chức năng vận động và điều trị các yếu tố nguy cơ đề phòng tái phát. Bên cạnh đóng góp của y học hiện đại trong phục hồi chức năng cho bệnh nhân, y học cổ truyền cũng có đóng góp tích cực trong điều trị di chứng TBMMN bằng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh…). Trong đó, phương pháp châm cứu đóng góp rất đáng kể vào PHCN vận động, phục hồi rối loạn ngôn ngữ và một vài rối loạn khác trên bệnh nhân TBMMN. Nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã không ngừng nghiên cứu phương pháp châm cứu với nhiều công thức huyệt khác nhau nhằm phục hồi lại chức năng vận động cho người bệnh.