Đánh giá đặc điểm hình ảnh chấn thương cột sống Ngực - thắt Lưng theo phân loai TLICS tại bệnh viện Việt Đức

Chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh

Tên hướng dẫn: PGS. TS. Nguyễn Duy Huề

Tên tác giả: LÊ VĂN TUYỀN

Ngày gửi: 21-11-2017 11:48 AM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 11:48 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Hiện nay, chấn thương cột sống (CTCS) là một bệnh lý ngoại khoa thường gặp tại Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do ngã cao, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng như CTCS cổ nhưng CTCS ngực - thắt lưng hay xảy ra và thường để lại nhiều di chứng nặng nề, phức tạp gây ra các tổn thất lớn cho bệnh nhân và xã hội [1].

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của chẩn đoán hình ảnh như: cộng hưởng từ (CHT), cắt lớp vi tính (CLVT), Xquang… các tổn thương cột sống được chẩn đoán chính xác hơn, giúp cho các phẫu thuật viên có thái độ xử trí đúng đắn.

Cho đến nay, có khá nhiều tác giả đưa ra phân tích, đánh giá hay cách phân loại chấn thương cột sống với nhiều phương pháp, quan điểm khác nhau. Một số tác giả như Dennis [2], [3], Magerl [4]… là những người đi đầu trong lĩnh vực này. Họ chủ yếu dựa vào hình ảnh Xquang, CLVT để đánh giá trục cột sống và tổn thương thân sống mà chưa quan tâm đến hệ thống dây chằng phía sau cũng như tình trạng thần kinh của bệnh nhân.

Năm 2005, Vaccaro và cộng sự đã đề xuất một hệ thống phân loại mới nhằm phân loại và đánh giá mức độ nghiêm trọng của chấn thương cột sống ngực – thắt lưng gọi là TLICS (The Thoracolumbar Injury Classification and Severity Score) [5], [6], [7] dựa trên 3 mục mô tả chính: Hình thái tổn thương theo CLVT, tính toàn vẹn của hệ thống dây chằng sau theo CHT và trạng thái thần kinh của bệnh nhân dựa trên khám lâm sàng. Đây là phân loại có thể trả lời được câu hỏi mổ hay không mổ, giúp cho các phẫu thuật viên có quyết định đúng đắn và khách quan nhất cho từng trường hợp cụ thể.