Đặc điểm nhân cách của bệnh nhân rối loạn lo âu lan tỏa điều trị nội trú tại viện sức khỏe Tâm Thần

Chuyên ngành: Tâm thần

Tên hướng dẫn: TS. Dương Minh Tâm

Tên tác giả: LÊ THỊ PHƯƠNG THẢO

Ngày gửi: 09-11-2017 03:07 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 03:07 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Trạng thái cảm xúc thường gặp nhất của con người với nhiều mức độ khác nhau là lo âu. Sự trải nghiệm cảm xúc này để đáp ứng với các kích thích của môi trường, và thường chỉ là biểu hiện nhất thời. Tuy nhiên cũng có nhiều người khi đối mặt với khó khăn, áp lực của cuộc sống, biểu hiện lo âu quá mức hoặc khi các khó khăn, thử thách không còn nữa mà vẫn lo âu kéo dài sẽ trở thành rối loạn lo âu trong bệnh lý tâm thần [1].

Các rối loạn lo âu gặp phổ biến trong lâm sàng tâm thần học, chiếm tỷ lệ 30% các trường hợp điều trị nội trú, và ước tính khoảng 20% dân số thế giới mắc rối loạn này [2]. Rối loạn lo âu lan tỏa (RLLALT) là một thể lâm sàng thường gặp, chiếm tỷ lệ 37% trong các rối loạn lo âu được điều trị nội trú [3]. Rối loạn này được mô tả bởi tình trạng lo lắng quá mức không kiểm soát được, lo về nhiều nội dung, kéo dài trên 6 tháng. Kèm theo là các biểu hiện căng thẳng về tâm thần, về vận động và rối loạn thần kinh thực vật.... Dẫn tới suy giảm chất lượng hoạt động nghề nghiệp xã hội, tăng nguy cơ mất việc làm, giảm chất lượng cuộc sống, có xu hướng trở thành mạn tính, tiến triển nặng lên nếu không được điều trị [4]. Theo nghiên cứu của Hoge (2004), những bệnh nhân rối loạn lo âu lan tỏa nghỉ việc trung bình 6 ngày/tháng, so với 3,1 – 3,5 ngày/tháng trên bệnh nhân hen, đái tháo đường, viêm khớp [5]. Ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội, chi phí và các vấn đề cộng đồng kèm theo là rất đáng kể. Năm 2004, chi phí điều trị nội trú rối loạn lo âu lan tỏa ở Châu Âu dao động từ 2000-3000 EU/bệnh nhân/đợt điều trị, so với chi phí điều trị các rối loạn lo âu khác chỉ từ 300-1000EU/bệnh nhân/đợt điều trị [6].

Rối loạn lo âu lan tỏa do rất nhiều yếu tố nguy cơ như các yếu tố nhân cách, các sang chấn tâm lý, cơ thể và môi trường cùng các yếu tố khác. Trong đó nhân cách có vai trò quan trọng.