Đặc điểm lâm sàng của Cận Thị nặng ở trẻ em và kết quả chỉnh kính

Chuyên ngành: Nhãn khoa

Tên hướng dẫn: TS NGUYỄN ĐỨC ANH

Tên tác giả: ĐOÀN HƯƠNG GIANG

Ngày gửi: 21-11-2017 04:13 PM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 04:13 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đưa ra mục tiêu toàn cầu đến năm 2020 thanh toán mù lòa do các bệnh có thể phòng tránh được, trong đó tật khúc xạ là một trong năm vấn đề ưu tiên  [1].

Tật khúc xạ bao gồm: cận thị, viễn thị và loạn thị, trong đó cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất là ở khu vực Đông Á 38,1% - 84% và 20% - 30% ở châu Âu [2]. Cận thị gồm cận thị học đường và cận thị tiến triển hay cận thị nặng. Cận thị nặng chiếm 20% trong số cận thị và là nguyên nhân gây mù lòa của 3% dân số trên thế giới, nguyên nhân đứng thứ 2 gây mù lòa ở người trong độ tuổi lao động tại Mỹ sau bệnh võng mạc đái tháo đường [3] [4]. Tỷ lệ mù lòa do cận thị nặng tăng sẽ gây giảm chất lượng cuộc sống và là gánh nặng kinh tế và xã hội đáng kể. Cận thị nặng với sự tiến triển quá mức và thoái hóa biểu hiện ở rất nhiều các phần của nhãn cầu, gây nên hậu quả giảm sút hoặc mất thị lực, việc thăm khám lâm sàng là rất quan trọng để chẩn đoán tình trạng, đánh giá tiên lượng bệnh từ đó xác định phương pháp điều trị hiệu quả.

Việc phẫu thuật điều trị cận thị nặng ở người trưởng thành đã được tiến hành nhiều năm qua nhưng với trẻ em hiện phương pháp chỉnh kính vẫn đang được áp dụng phổ biến. Những biến đổi ở mắt cận thị nặng cùng việc phải đeo số kính cao, tình trạng lệch khúc xạ gây ảnh hưởng tới thị lực của trẻ. Đông Nam Á là khu vực có tỷ lệ cao cận thị và cận thị nặng trên thế giới, tại Trung Quốc, tỷ lệ cận thị nặng ở sinh viên theo nghiên cứu là 19,5% [5], trong nghiên cứu ở nhóm học sinh tuổi 15 tại Đài Loan thì tỉ lệ  cận thị nặng >-6,00D chiếm 13% [6], đây là độ tuổi học tập và tạo tiền đề sau này cho trẻ nên việc chẩn đoán sớm và điều trị bệnh có ý nghĩa rất lớn tới tương lai của trẻ và toàn xã hội.

Trên thế giới, nhiều nghiên cứu trên đối tượng người trưởng thành đã chỉ ra cận thị nặng là bệnh lý có liên quan tới tuổi và đã có những báo cáo tổng kết, nhưng trên đối tượng trẻ em cận thị nặng lại có những điểm khác biệt. Tại Việt Nam hiện chưa có đề tài nào nghiên cứu đặc điểm này trên đối tượng trẻ em. Vì vậy, chúng tôi tiến hành đề tài: “Đặc điểm lâm sàng của cận thị nặng ở trẻ em và kết quả chỉnh kính”

Mục tiêu:

1.Mô tả đặc điểm lâm sàng của mắt cận thị nặng ở trẻ em.

  1. Đánh giá kết quả chỉnh kính và các yếu tố liên quan ở trẻ em cận thị nặng.