Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ở bệnh nhân chồng lấp hen - COPD tại trung tâm hô hấp bệnh viện Bạch Mai

Chuyên ngành: Nội khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS PHAN THU PHƯƠNG

Tên tác giả: ĐÀO NGỌC PHÚ

Ngày gửi: 09-11-2017 04:55 PM

Cập nhật cuối: 09-11-2017 04:55 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Trong những năm gần đây, bệnh lý phổi tắc nghẽn đang gia tăng nhanh chóng và để lại nhiều gánh nặng trên toàn cầu. Trong nhóm bệnh lý phổi tắc nghẽn thì hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là hai nhóm bệnh phổ biến nhất với sự khác nhau về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng cũng như cơ chế sinh bệnh học.Tuy nhiên, trên lâm sàng có một số lượng không nhỏ các bệnh nhân mang các đặc tính của cả hai bệnh. Điều này là do hen phế quản và COPD có thể chồng lấp với nhau và được gọi là hội chứng chồng lấp hen – COPD (ACOS).

Trước đây, ACOS được xếp vào một phân nhóm của COPD. Tuy nhiên, hiện nay, theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân ACOS ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 15 – 25% bệnh nhân COPD [1], [2]. Hơn thế, gánh nặng bệnh tật mà ACOS gây ra lớn hơn rất nhiều so với bệnh nhân mắc hen phế quản hoặc COPD đơn thuần do các bệnh nhân ACOS xuất hiện các đợt kịch phát thường xuyên, chất lượng cuôc sống kém hơn, suy giảm chức năng phổi và tỷ lệ tử vong cao hơn. Theo nghiên cứu của Megan Hardin và cộng sự (cs), bệnh nhân ACOS có tần suất đợt cấp cao hơn bệnh nhân mắc COPD đơn thuần 3,55 lần [3].