Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân viêm màng Não do STREPTOCOCCUS PNEUMONIAE tại bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

Chuyên ngành: Truyền nhiễm

Tên hướng dẫn: PGS.TS. BÙI VŨ HUY - TS. NGUYỄN KIM THƯ

Tên tác giả: TRẦN THỊ HIỀN

Ngày gửi: 21-11-2017 11:30 AM

Cập nhật cuối: 21-11-2017 11:30 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Viêm màng não mủ (VMNM) là tình trạng nhiễm trùng của màng não do vi khuẩn sinh mủ gây nên. Bệnh được xem như là một cấp cứu nội khoa, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Tình trạng di chứng này không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh mà còn làm gia tăng gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.

Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây VMNM và các căn nguyên gây bệnh khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, sức đề kháng, các yếu tố thuận lợi. Theo y văn, ba căn nguyên hay gặp nhất là Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, Nesseria meningitis, chiếm 80% các trường hợp VMNM [1] [2].

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy VMN do căn nguyên S. pneumoniae có tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn so với các căn nguyên vi khuẩn khác [2] [3]. Bệnh có tính chất toàn cầu, không chỉ có ở các quốc gia nghèo, đang phát triển, mà còn gặp ở các quốc gia có nền kinh tế và y học phát triển. Tại Anh Quốc – một quốc gia phát triển, tỷ lệ mắc VMN do S. pneumoniae hàng năm là 1/100000 người, tỷ lệ tử vong là 5% ở trẻ dưới 15 tuổi và lên đến 30% ở người trên 64 tuổi (từ năm 2003 – 2005) [3], tại Hoa Kỳ tỷ lệ mắc bệnh là 1,1/100000 người [4]. Tại các nước đang phát triển, VMN do S. pneumoniae là tình trạng đáng cảnh báo. Ở các quốc gia châu Phi, khu vực được coi là “vành đai viêm màng não”, theo thống kê của viện Pasteur Yaoun Camerun, tỷ lệ mắc VMN do S. pneumoniae chiếm 56,2% trong các trường hợp VMNM nói chung, tỷ lệ tử vong của VMN do S. pneumoniae là 45% ở ngày thứ 10 và lên đến 54% ở ngày thứ 40 [5] [6].

Ở Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ về tần suất mắc VMN do S. pneumoniae. Nghiên cứu tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, tỷ lệ mắc VMN do S. pneumoniae chiếm 12,6% trong số các căn nguyên gây VMNM, chỉ đứng sau căn nguyên Streptococcus suis, nhưng tỷ lệ di chứng lại cao hơn [7].