Đặc điểm lâm sàng , cận lâm sàng của bệnh Nhi viêm Phổi có suy hô hấp cấp

Chuyên ngành: Nhi khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS. NGUYỄN THỊ YẾN

Tên tác giả: MAI THÀNH CÔNG

Ngày gửi: 04-12-2017 04:07 PM

Cập nhật cuối: 04-12-2017 04:07 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Viêm phổi là một bệnh lý phổ biến, gây tử vong đáng kể ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Theo ước tính của WHO, mỗi năm có tới 450 triệu người tử vong vì bệnh viêm phổi, với tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, ở các nước đang phát triển nhiều gấp 5 lần các nước phát triển [1], [2].

Trong số 6,3 triệu trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới vào năm 2013, viêm phổi là một trong những nguyên nhân đứng hàng đầu (chiếm 14,9%), chỉ sau nhóm các biến chứng của đẻ non (15,4%) [3]. Gần đây nhất, theo số liệu thống kê của WHO, trong năm 2015 viêm phổi là nguyên nhân của 992000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, chiếm 15% các nguyên nhân gây tử vong ở lứa tuổi này [4].

Trẻ em bị viêm phổi tử vong chủ yếu do biến chứng suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do viêm phổi cao gấp 5 lần ở nhóm trẻ có giảm oxy máu so với nhóm không giảm oxy [5]. Việc chẩn đoán suy hô hấp để quyết định cách thức điều trị thích hợp rất quan trọng, làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và gánh nặng bệnh tật do viêm phổi gây ra.

Chẩn đoán xác định và phân loại suy hô hấp dựa vào sự giảm oxy và hoặc tăng CO2 trong máu động mạch. Tình trạng giảm oxy và tăng CO2 gây ra những hậu quả khác nhau, đòi hỏi những biện pháp can thiệp khác nhau. Trong viêm phổi xảy ra quá trình rối loạn trao đổi khí qua màng phế nang - mao mạch, nên suy hô hấp giảm oxy máu thường phổ biến. Tình trạng giảm oxy có thể xác định nhanh, khá chính xác và không xâm nhập bằng đo SpO2. Nhưng suy hô hấp tăng CO2 chỉ chẩn đoán được bằng kết quả khí máu động mạch, chưa được quan tâm và nghiên cứu nhiều ở trẻ viêm phổi.