Đặc điểm dịch tễ học và thực trạng tiêm Vắc Xin phòng viêm Não Nhật Bản tại tỉnh Điện Biên , 2014 -2017

Chuyên ngành: Y học dự phòng

Tên hướng dẫn: PGS.TS. NGUYỄN MINH SƠN

Tên tác giả: PHẠM ĐỨC TÀI

Ngày gửi: 27-12-2017 10:01 AM

Cập nhật cuối: 27-12-2017 10:01 AM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, người bị nhiễm vi rút VNNB khi bị muỗi có chứa vi rút VNNB đốt. Muỗi Culex tritaeniohynchus là véc tơ chính truyền bệnh VNNB giữa động vật có xương sống, từ đó truyền bệnh sang người.

Vi rút viêm não Nhật Bản phổ biến ở hầu hết các khu vực của Châu Á và nhiều nơi ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở khu vực nông thôn, thường có liên quan đến trồng lúa và tưới tiêu. Bệnh có tính chất theo mùa, đỉnh của bệnh thường vào mùa hè có lượng mưa lớn. Ở các nước trong vùng dịch tễ, người trưởng thành thường có miễn dịch mắc phải qua nhiễm trùng tự nhiên. Do đó viêm não Nhật Bản là bệnh lý chủ yếu ở trẻ em.

Ở Việt Nam vi rút VNNB được xác định lưu hành ở hầu hết các tỉnh đồng bằng, miền núi, trung du. Các ổ dịch lớn chủ yếu tập trung ở vùng đồng bằng trồng lúa nước và vùng bán sơn địa như: Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương… Do điều kiện sinh thái khác nhau, bệnh VNNB thường xảy ra thành dịch vào mùa hè ở miền Bắc còn ở miền Nam các trường hợp VNNB xảy ra rải rác quanh năm [1], [2], [9].

Trước năm 1995, hàng năm ước tính có khoảng 2.000 đến 3.000 người bị hội chứng não cấp nghi do vi rút, mặc dù có một số loại vi rút khác gây hội chứng não cấp đã được phát hiện ở Việt Nam, nhưng theo kết quả giám sát vi rút học cho thấy vi rút VNNB vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng não cấp ở trẻ em. Trong khoảng 20 năm gần đây với việc tăng cường sử dụng vắc xin VNNB để phòng bệnh (từ năm 1997). Đã làm thay đổi rõ ràng về mặt dịch tễ học bệnh VNNB. Tỷ lệ xác định VNNB trong số trường hợp hội chứng não cấp đã giảm xuống dưới 10% ở những nơi đã được tăng cường sử dụng vắc xin phòng bệnh.