Đặc điểm dịch tễ học lâm sàng bệnh SCHONLEIN - HENOCH ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Trung Ương

Chuyên ngành: Nhi khoa

Tên hướng dẫn: PGS.TS.Nguyễn Thị Diệu Thúy

Tên tác giả: ĐỖ THỊ THẢO

Ngày gửi: 21-12-2017 04:13 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 04:13 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Henoch-Schönlein purpura (HSP) là một loại viêm mạch, do một nhóm các rối loạn gây ra viêm các mạch máu nhỏ. Trong bệnh Henoch-Schönlein, viêm gây ra chảy máu tại các mao mạch, tập trung chủ yếu ở da, khớp, đường ruột và thận. Các triệu chứng chính là phát ban dạng xuất huyết, thường ở cẳng chân và mông. Henoch-Schönlein cũng gây ra đau bụng, đau khớp và tổn thương thận [1], [2].

Mặc dù Henoch-Schönlein có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi. Henoch-Schönlein là bệnh thường tự giới hạn, nhưng nếu có tổn thương thận thì bệnh nghiêm trọng hơn, có thể để lại hậu quả nặng nề [2].

Henoch-Schönlein là bệnh đã được biết đến hơn 200 năm nay, tần suất mắc bệnh ở Mỹ là 14/100.000 trẻ [3], [4], [5]. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Theo nghiên cứu của Lê Thị Minh Hương và Thục Thanh Huyền tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì tỷ lệ nam/nữ là 1,7/1, lứa tuổi khởi phát bệnh thường gặp là 6,6 ± 2,8 tuổi [6].

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thường khư trú ở bốn nhóm triệu chứng cơ bản: đó là tổn thương tại da, tiêu hóa, thận và khớp tuy nhiên tổn thương cũng có thể gặp ở các cơ quan khác nhưng hiếm gặp hơn. Các biểu hiện cận lâm sàng thường không đặc hiệu bởi vậy để chẩn đoán bệnh chủ yếu là dựa vào triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán loại trừ. Năm 2008, EULAR/PRES/PRINTO (European League Against Rheumatism/Paediatric Rheumatology International Trials Organisation/Paediatric Rheumatology European Society) đã đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán HSP gồm 1 tiêu chuẩn chính và ít nhất 1 trên 4 tiêu chuẩn phụ [7].