Đặc điểm chỉ số Sọ - Mặt trên phim Sọ nghiêng từ xa theo phương pháp DOWNS ở một nhóm trẻ em 12 tuổi người Việt năm 2016 - 2017

Chuyên ngành: Răng Hàm Mặt

Tên hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Phương

Tên tác giả: VŨ THỊ XUÂN

Ngày gửi: 21-12-2017 05:11 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 05:12 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

 Tuổi 12 là lứa tuổi có nhiều sự thay đổi về mặt hình thái. Đây là lứa tuổi trẻ bắt đầu dậy thì và có nhiều sự thay đổi cơ thể. Trong sự phát triển chung của cơ thể thì cũng có sự gia tăng tốc độ tăng trưởng của hệ thống sọ mặt. Mức độ tăng trưởng này khác nhau giữa các chủng tộc, dân tộc, giữa nam và nữ.

 Tuổi 12 còn có ý nghĩa quan trọng trong chỉnh hình hàm mặt vì: sự
thay đổi từ hệ răng hỗn hợp sang răng vĩnh viễn, sự gia tăng tốc độ tăng trưởng của mặt, tốc độ tăng trưởng khác nhau của xương hàm trên và xương hàm dưới.

Phim sọ - mặt chụp nghiêng từ xa là công cụ không thể thiếu trong chỉnh hình hàm mặt, giúp các nhà lâm sàng, nhà nghiên cứu có thể tính toán và dự đoán xu hướng tăng trưởng, sự phát triển sọ mặt, đưa ra dự đoán chính xác và lập kế hoạch điều trị thích hợp. [1]

Hiện nay có nhiều phương pháp phân tích sọ mặt được áp dụng như: Downs, Steiner, Rickett, Tweed…[2],[3],[4],[5]  trong đó phân tích Downs là phương pháp được các nhà lâm sàng lựa chọn. Phân tích Downs được công bố năm 1948 và bổ sung năm 1956, đây là phân tích đơn giản, dễ ứng dụng nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và khoa học. Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp các nhà lâm sàng mô phỏng nhanh các dữ liệu thu thập được[6], [2], [7].