Bước đầu nghiêng cứu mối liên quan giữa động học nồng độ TROPONIN T với diện tích vùng hoại tử cơ Tim trên cộng hưởng từ ở bệnh nhân nhồi máu cơ Tim cấp

Chuyên ngành: Nôi Tim mạch

Tên hướng dẫn: TS Phạm Minh Tuấn

Tên tác giả: ĐOÀN TUẤN VŨ

Ngày gửi: 21-12-2017 05:19 PM

Cập nhật cuối: 21-12-2017 05:19 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 0 Bytes


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


ĐẶT VẤN ĐỀ

 

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, và có xu hướng ngày càng gia tăng [1].

Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân  [2].

Ngày này đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim cấp ,đặc biệt với sự phát triển của tim mạch can thiệp đã giúp cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân rất nhiều  [3].

Tiên lượng của bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim (NMCT) phụ thuộc chặt chẽ vào mức độ lan rộng của vùng hoại tử cơ tim  [4]. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng  kích thước vùng hoại tử cơ tim sau nhồi máu cơ tim liên quan chặt chẽ đến tỉ lệ sống còn và các biến cố tim mạch về sau  [4], [5].

Ngày nay có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể xác định chính xác vùng hoại tử cơ tim như chụp xạ hình cơ tim kỹ thuật cắt lớp đơn photon (xạ hình SPECT)[6], chụp ngấm thuốc thì muộn trên cộng hưởng từ (DE-MRI) cơ tim cho phép đánh giá với độ phân giải không gian cao, phát hiện được nhồi máu cơ tim dưới nội tâm mạc, đặc biệt là những vùng cơ tim thành sau và thành dưới thất trái vốn dễ bị bỏ sót trên chụp xạ hình SPECT  [6].

Tuy nhiên các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện nay vẫn còn tốn kém và chưa thuận tiện để áp dụng rộng rãi trên lâm sàng. Vì vậy những năm gần đây các chất chỉ điểm sinh học, đặc biệt là Troponin T đã được áp dụng để ước lượng diện tích vùng hoại tử cơ tim nhờ sự thuận tiện và có thể áp dụng cho mọi bệnh nhân [7], [8].

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra có sự liên quan chặt chẽ giữa nồng độ Troponin T ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim và diện tích vùng hoại tử cơ tim đo trên cộng hưởng từ ngấm thuốc thì muộn [8], [9].