Bài giảng Ung thư học – ĐH Y Hà Nội

Chủ biên: GS. TS. Nguyễn Bá Đức

Nhà xuất bản: ĐH Y Hà Nội, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2001

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Ngày gửi: 10-05-2016 05:56 PM

Cập nhật cuối: 10-05-2016 05:56 PM

Upload bởi: Admin

Dung lượng: 7.06 MB


Vui lòng [Đăng nhập] để tải tài liệu này


Lời nói đầu

Một trong những căn bệnh hiểm nghèo mà cho đến nay sự tác động của y học tuy có nhiều tiến bộ nhưng cũng chưa mang lại nhiều khả quan, đặc biệt là ở các nước nghèo, đó là bệnh ung thư. Theo thống kê của Tố chức y tể thế giới, hàng năm có trên dưới 9 triệu người chết do căn bệnh này và sang thể kỷ XXI, người ta đã tiên đoán ung thư sẽ là nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Ở Việt Nam, ung thư được nghiên cứu và phát triển khá sớm nhưng lại nằm rải rác trong nhiều chuyên ngành như ngoại khoa (ung thư gan, ung thư dạ dày…), sản khoa (ung thư liên bào rau, ung thư cổ tử cung…) tai mũi họng (ung thư vòm…) v.v… Vì vậy, những kiến thức cơ bản mang tính đại cương và chuẩn mực để cung cấp cho các thầy thuốc phần nào còn bị hạn chế.

Để khắc phục nhược điểm này nhằm trang bị kiến thức cho sinh viên y khoa, các bác sĩ đa khoa, tập thể giáo sư, bác sĩ bộ môn Ung thư Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng với Bệnh viện Ung thư trung ương đã biên soạn cuốn Bài giảng Ung thư học. Đây là một cổ gắng rất lớn của những người viết, vấn đề ung thư hiện nay và trong tương lai sẽ đi vào hai hướng chính, thứ nhất là dự phòng những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư như viêm gan B, C với ung thư gan; nhiễm khuẩn đường sinh dục với ung thư cổ tử cung… và thứ hai là phát hiện sớm để điều trị toàn diện. Phương tiện trên đất nước ta sẽ ngày càng đầy đủ vì vậy những kỉến thức cơ bản vế ung thư cần sớm nhất được trang bị cho sinh viên và bác sĩ. Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ góp phần đáp ứng nhằm năng cao chất lượng đào tạo đã được đề ra trong Nghị quyết Hai Ban Chấp hành TW khoá Tám, đồng thời cũng là một tài liệu tham khao bổ ích cho các bác sĩ đa khoa cũng như chuyên khoa trong lĩnh vực ung thư để thực hiện chiến lược của ngành y tế là bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đây là cuốn sách giáo khoa ung thư học lần dầu tiên xuất bản ở Trường Đại học Y Hà Nội, mặc dầu đã có nhiều tâm huyết và cố gắng nhưng thiếu sót chắc chắn là điều không thể tránh khói. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách này và mong nhận được sự đóng góp ý kiến của độc giả để trong tương lai, cuốn sách giáo khoa sẽ được hoàn thiện tốt hơn.

Cuốn sách gồm 2 phần: ung thư đại cương và bệnh học ung thư
Phần 1: Ung thư đại cương
Phần 2: Bệnh học ung thư
– Chương 1 Bệnh học ung thư vùng đầu mặt cổ
– Chương 2 Bệnh học ung thư vú và phụ khoa
– Chương 3 Ung thư tổng hợp
– Chương 4 Ung thư hệ thống tạo huyết
– Chương 5 Các bệnh ung thư ở trẻ em