Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà cho trẻ em có HIV

00:00, 27/05/2016

Chiều ngày 31/05/2013, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm và chúc tết thiếu nhi tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội số 2, Ba Vì (Hà Nội) nhân dịp tết thiếu nhi.

Tháp tùng Phó Thủ tướng có Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh – Xã hội; UBND thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các Vụ/Cục, Ban/Ngành chức năng; cùng đông đảo cơ quan báo chí truyền hình trung ương và địa phương đã về dự và đưa tin.

Phó Thủ tướng phát biểu tại chuyến thăm

Trong những năm qua công tác chăm sóc, hỗ trợ và cả điều trị HIV cho trẻ em thiệt thòi, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em nhiễm HIV/AIDS cũng còn một số bất cập và hạn chế: việc động viên, biểu dương các đơn vị, cá nhân làm tốt trong việc chăm sóc hỗ trợ và điều trị cho trẻ em chưa kịp thời. Nhận thức và hiểu biết về pháp luật, các quy định đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS của một số cán bộ quản lý các cấp, của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh chưa cao; Công tác phối hợp liên ngành triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, giải pháp và thực hiện các giải pháp chưa triệt để...

Tiết mục văn nghệ do các em tại trung tâm biểu diễn

Phát biểu tại chuyến thăm, Phó Thủ tướng cho biết: ngày tết thiếu nhi 1/6 trên cả nước đều tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến thế hệ mầm non, đặc biệt quan tâm đến các cháu khuyết tật, với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là trẻ em bị nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi AIDS. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của các cấp, các ngành, các cá nhân đặc biệt là 3 ngành Giáo dục, Y tế và Lao động -Thương binh và Xã hội trong thời gian vừa qua . Đặc biệt là ngành y tế đã chăm lo sức khỏe cho các bé không may bị nhiễm HIV ngay từ khi mới chào đời

Để làm tốt hơn nữa việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho trẻ em nói chung và trẻ em thiệt thòi, trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu:

1. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền đối với công tác dự phòng, chăm sóc, tư vấn cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

2. Tăng nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho trẻ em cho ngành Giáo dục, Y tế và Lao động Thương binh Xã hội để đảm bảo kinh phí để tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về quyền bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ trẻ em giảm kỳ thị phân biệt đối xử đối với trẻ em nhiễm HIV.

3. Với trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS: Tăng cường và hỗ trợ các hoạt động chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người có HIV và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS theo Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Ngành Y tế cần nghiên cứu, xây dựng và hướng dẫn các tiêu chuẩn dịch vụ thiết yếu, dịch vụ chất lượng cao về dự phòng, chăm sóc, điều trị cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Cũng tại chuyến thăm, Phó Thủ tướng cùng đoàn đại biểu đã tới thăm khu sinh hoạt của các em và cùng trồng cây lưu niệm tại trung tâm.

Một số hình ảnh của chuyến thăm.

 


Phó Thủ tướng tặng quà cho các cháu thiếu nhi