BV ĐH Y Hà Nội ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật y khoa hiện đại

00:00, 08/11/2017

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 2007. Đến nay, trải qua 10 xây dựng, phát triển, BV đã khẳng định được uy tín, trở thành một bệnh viện đa khoa loại 1 với nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật Y khoa tiên tiến mang tầm cỡ hàng đầu trong nước và từng bước hội nhập khu vực và thế giới.

Ngày mới thành lập, Bệnh viện có rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài chính. Lúc đầu bệnh viện chỉ có 150 giường bệnh với 150 CBNV và chỉ thực hiện được trên 300 ca mổ/ năm và khám 50.000 người bệnh ngoại trú/ năm. Đến nay bệnh viện đã có 420 giường bệnh với đầy đủ các khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các trung tâm chuyên sâu với trên 750 cán bộ, nhân viên. Năm 2016, Bệnh viện đã thực hiện khám trên 500.000 người bệnh ngoại trú và thực hiện phẫu thuật an toàn cho trên 12.000 trường hợp…

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, ngày 16/9, Bệnh viện đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Danh hiệu Huân chương Lao động hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

Theo PGS TS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện, có được những thành công như hiện nay là do Bệnh viện ĐHY Hà Nội được thừa hưởng uy tín, thương hiệu của Trường Đại học Y Hà Nội, một trường đại học lâu đời và có uy tín nhất Việt Nam. Bệnh viện có một đội ngũ chuyên môn là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết và có phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình.

Tuy vậy, Bệnh viện cũng đang đối mặt với những khó khăn như cơ sở hạ tầng chật hẹp, không đáp ứng với số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng. Để đáp ứng với yêu cầu mới, Bệnh viện đang có kế hoạch cải tạo, mở rộng để trở thành một Bệnh viện đại học hiện đại, kết hợp khám, chữa bệnh  công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật y khoa hàng đầu, có uy tín trong và ngoài nước, một địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn: trong thời gian tới, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội có sự đổi mới đột phá. Về cơ sở vật chất, đề nghị Bệnh viện tìm cách để hoặc mở rộng cơ sở hạ tầng trong khu vực ĐH Y Hà Nội, hoặc xây dựng cơ sở 2 ở quận Hoàng Mai, với hình thức xã hội hóa hoặc kết hợp công- tư. Bệnh viện cần tăng cường và đẩy mạnh ứng dụng hơn nữa các kỹ thuật cao ngang tầm khu vực và quốc tế, đặc biệt các kỹ thuật mũi nhọn về diều trị ung thư, nội soi, các phẫu thuật công nghệ cao, can thiệp; chuyên tâm đào tạo, phát triển thêm về các kỹ thuật ghép tạng và các kỹ thuật về huyết học- truyền máu. Bệnh viện, gắn bó với trường ĐH Y Hà Nội, nỗ lực thực hiện chủ trương đổi mới toàn diện đào tạo y khoa- vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế đặc biệt quan tâm.­­­­­

Một số kỹ thuật điều trị đang được ứng dụng tại BV Đại học Y Hà Nội

- Về Ngoại khoa: Phẫu thuật nội soi cắt thực quản, dạ dày, đại trực tràng; phẫu thuật nội soi 1 lỗ, cắt thận nội soi, tán sỏi nội soi; cắt ung thư dạ dày, đại tràng GĐ sớm, phẫu thuật u não dưới hướng dẫn định vị, phẫu thuật nội soi u tuyến yên, phẫu thuật nội soi khớp, thay khớp gối, khớp háng, khớp vai…; phẫu thuật thay khớp thái dương hàm; cấy ốc tai điện tử; phẫu thuật vi phẫu nối chi thể đứt rời; nhiều kỹ thuật giảm đau cho tất cả các phẫu thuật.

- Về Nội khoa:Điều trị tắc mạch phổi, mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết; hạ thân nhiệt chỉ huy cho người bệnh ngừng tuần hoàn; nội soi can thiệp: ERCP, siêu âm nội soi, đặt stent mở thông dạ dày.

- Về Can thiệp tim mạch:Thay van động mạch chủ, động mạch phổi qua da, đặt stent động mạch vành, động mạch chủ và nong mạch ngoại biên, lấy huyết khối ĐM phổi, can thiệp các bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

- Về Điện quang can thiệp:Điều trị túi phình mạch não bằng can thiệp nội mạch, nút mạch điều trị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến, điều trị CAVS ung thư bằng song cao tần (RF), TIPS.